Thực đơn tiệc cưới ở bất kỳ vùng miền nào cũng sẽ mang những nét đặc trưng rất riêng biệt và thú vị cho vùng miền đó. Và ở miền Nam cũng vậy, trong bài viết dưới đây ninistore.vn sẽ gửi tới bạn một vài thông tin về mẫu thực đơn tiệc cưới cao cấp ở miền Nam để bạn có thể tìm hiểu và tham khảo nhé.

Thực đơn tiệc cưới cao cấp ở miền Nam

Ngày cưới có thể xem là một ngày rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người do đó bất kỳ các cặp đôi dâu rể nào cũng đều mong muốn có một lễ cưới diễn ra thật trọn vẹn và hoàn hảo từ khâu trang trí cho tới thực đơn tiệc cưới. Khi đó, cô dâu và chú rể phải chú trọng lên thực đơn tiệc cưới sao cho phù hợp với khẩu vị của khách mời là một điều vô cùng quan trọng đấy nhé.

Mỗi vùng miền sẽ có một nền ẩm thực độc đáo khác nhau do đó mà thực đơn tiệc cưới miền Nam sẽ khác của miền Bắc và miền Trung. Ngoài ra, với sự phát triển của nền văn hóa tại đây, xu hướng hội nhập cũng phát triển mạnh mẽ nên thực đơn tiệc cưới của người miền Nam hiện nay cũng xuất hiện khá nhiều món của các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, dù là thực đơn tiệc cưới theo kiểu truyền thống hay hiện đại thì đều có một điểm chung đó là phải tránh đưa các món như canh chua, canh đắng, mắm mặn và cá nướng trụi vào thực đơn. Bởi những món ăn này theo người miền Nam quan niệm rằng nó có ý nghĩa không tốt, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng sau này.

Và nếu bạn đang tìm kiếm một thực đơn tiệc cưới cao cấp ở miền Nam cho một đám cưới sang trọng và hoàn hảo, mời bạn có thể tham khảo mẫu thực đơn dưới đây:

Món khai vị

Món khai vị trong tiệc cưới ở miền Nam không cần quá cầu kỳ và xuất sắc nhưng phải đảm bảo có hương vị nhẹ nhàng, lượng không cần quá nhiều nhưng đủ để giúp kích thích vị giác của các quan khách. Thông thường, trong thực đơn tiệc cưới sẽ có khoảng 3 món để dùng khai vị:

– Món khai vị đầu tiên rất được nhiều người lựa chọn và yêu thích đó là các món súp như súp cá, súp tổ yến, súp hải sản, súp măng cua…

– Món khai vị tiếp theo có thể là các món khai vị hấp dẫn khác như tôm bóc vỏ nướng muối ớt, tôm bóc vỏ chiên cốm, giò chả hải sản, mựa chiên xù… Hay là các món gỏi chua chua giúp thực khách ăn ngon miệng hơn như gỏi tôm, gỏi ngó sen…

– Cuối cùng, một số món ăn khai vị theo hướng Tây hóa có thể được đưa vào để dùng làm món khai vị trong tiệc cưới ở miền Nam đó là nghêu bỏ lò, salad tôm cocktail, bacon cuộc cá…

Tham khảo thêm: Lễ dạm ngõ cô dâu nên mặc gì

Món chính trong tiệc cưới

Đây là món ăn đóng vai trò rất quan trọng thể hiện sự chu đáo và hiếu khách của gia đình cô dâu và chú rể đối với các quan khách. Bạn có thể lựa chọn một số món ăn chủ đạo khác như: heo sữa quay, cá hấp, gà quay, gà hấp lá chanh hoặc cà ri bò và bánh mì… Ngoài ra, theo kinh nghiệm của một số gia đình, khi tổ chức tiệc cưới, bạn nên lựa chọn các món lẩu làm món chính thay vì lựa chọn cơm.

Các loại lẩu mà bạn có dùng cho tiệc cưới như lẩu hải sản mì sợi, lẩu Thái Lan, lẩu miso, lẩu hải sản kiểu Nhật… Bạn nên chú ý lựa chọn những món chính là món có nhiều protein và giàu các dưỡng chất nhưng cũng đừng quên chú ý tới khâu chế biến và trang trí cầu kỳ hơn để món ăn được đẹp mắt và gia tăng hương vị nhé.

Món tráng miệng

Món tráng miệng không cần quá cầu kỳ nhưng cần đậm vị, thanh nhẹ để giúp cân bằng vị giác sau khi thưởng thức món ăn chính. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn các món ăn tráng miệng sao cho phù hợp và ngon miệng.

Những món ăn tráng miệng được nhiều người miền Nam ưa thích có thể kể đến như bánh ngọt, bánh flan, rau câu, trái cây, thạch, sữa chua… Các món ăn này so với tiệc cưới ở miền Bắc và miền Trung thì cũng không khác là mấy phải không các bạn.

Một vài lưu ý khi chọn món ăn tiệc cưới

Để bất cứ vị khách nào cũng hài lòng về món ăn trong tiệc cưới quan trọng của bạn, trong quá trình lựa chọn thực đơn tiệc cưới bạn nên cần chú ý tới một vài điều quan trọng dưới đây:

Chọn thực phẩm theo mùa

Bạn nên lựa chọn những thực phẩm có sẵn trong mùa mà bạn tổ chức tiệc cưới. Không cần quá cầu kỳ khi chuẩn bị những thực phẩm trái mùa bởi chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ không được như mong muốn mà còn gây tốn kém thêm chi phí.

Tham khảo thêm: Công việc Phải chuẩn bị trước đám cưới

Lựa chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới tin cậy

Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng nơi nhà hàng, khách sạn mà bạn tổ chức tiệc cưới có được đánh giá tốt về chất lượng ẩm thực, các món ăn trong tiệc cưới có đa dạng, phong phú và ngon miệng hay không. Đội ngũ nhân viên phục vụ cùng các đầu bếp tại đó có kinh nghiệm và chuyên môn ra sao? Đây là những yếu tố rất quan trọng để tạo ra món ăn ngon với hương vị khó quên và làm vừa lòng các thực khách.

Tránh nên lựa chọn các món ăn được chế biến giống nhau

Trong thực đơn nếu có nhiều món ăn được chế biến tương tự nhau hay hương vị “na ná” nhau có thể gây ngán cho các khách mời. Do đó, cô dâu và chú rể phải đặc biệt chú ý tới điều này nhé.

Cách trình bày món ăn

Từng cách bài trí trong mỗi món ăn không chỉ góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn đó mà còn thể hiện được tình cảm của chính cô dâu, chú rể dành cho các khác mời của mình. Do đó, bạn có thể trao đổi với quản lý nhà hàng về một vài cách trình bày món ăn sao cho đẹp mắt và tinh tế giúp hoàn thành tốt vai trò kích thích vị giác mà giúp các vị khách cảm thấy ngon miệng và hài lòng.

Tránh đưa những món ăn “kỵ” vào thực đơn

Như ở phần trên đã đề cập tới, trong tiệc cưới người miền Nam họ rất “kỵ” những món ăn có vị chua, đắng và nặng mùi như canh chua, canh khổ qua, lẩu mắm… có trong ngày cưới. Vì những món ăn này thường gợi ý lên sự cay đắng, chua chát- một ý nghĩa không tốt và không nên xuất hiện trong ngày vui và hạnh phúc của đôi trẻ.

Mong rằng với những gợi ý trên đây về thực đơn tiệc cưới cao cấp ở miền Nam hiện nay sẽ giúp cho nhiều bạn trẻ lên được cho mình một thực đơn vừa ý giúp co một buổi tiệc cưới thật trọn vẹn, hoàn hảo và đáng nhớ. Nếu bạn thấy nó hữu ích hãy chia sẻ rộng rãi cho người thân và bạn bè biết nha. Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: